Các BĐS đã chọn

Những người nước ngoài ở Việt Nam hòa hợp với cuộc sống địa phương

Mới Cập nhật: 3/4/2018 | 10:46:21 AM

Những người nước ngoài đã trải qua nhiều năm sống ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác khẳng định Việt Nam là điểm đến ưa thích của họ, và bây giờ họ là chủ một số nhà hàng và quán cà phê ở khu phố cổ Hà Nội. Anh ta là một trong số những người đầu tiên bán sản phẩm tại thị trường này, và bánh ngọt là sản phẩm quen thuộc ở đây.

Gerard Gastel từ Pháp đang bận rộn chuẩn bị sản phẩm của mình tại chợ cuối tuần Ecosunday, khu dân cư Ecopark, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 18 km.

Ông già đã trải qua 20 năm sống ở Việt Nam, và bây giờ là chủ một vài nhà hàng và quán cà phê ở khu phố cổ Hà Nội. Anh ta là một trong số những người đầu tiên bán sản phẩm tại thị trường này, và bánh ngọt của anh ta là sản phẩm quen thuộc ở đây.

"Tôi đã sống ở Việt Nam trong 20 năm và kết hôn với một người vợ địa phương. Khi bạn yêu văn hoá Việt Nam và các sản phẩm của bạn có chất lượng tốt, việc kinh doanh của bạn ở đây sẽ luôn thành công, "Gerard Gastel nói.

Hầu hết người bán hàng nước ngoài tại Ecosunday đều đến từ các cửa hàng và nhà hàng ở Hà Nội. Nhưng Eddy Goseling, một doanh nhân đến từ Netherland là một công dân của Ecopark.

Thị trường luôn khó khăn, nhưng Eddy luôn luôn tìm thấy một số lượng khách hàng ổn định trên thị trường Ecosunday.

"Chúng tôi bán ở các cửa hàng, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở một số nơi khác. Nhưng khi chúng ta ở đây chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, và chúng tôi nghe những lời khuyên và nhận xét để chúng tôi có thể cải tiến sản phẩm của mình và làm cho chúng trở nên tốt hơn ", Eddy Goseling nói với phóng viên.

Tại một góc chợ khác, Martyn Jensen từ xứ Wales đang lắc lư với những nốt nhạc của mình.

Chỉ tham gia thị trường trong vài tháng, songster và nhạc cụ độc đáo của anh đã mang lại một không khí trong lành cho thị trường cuối tuần.

Martyn nói: "Khi tôi đến đây, tôi lang thang trên Facebook và tìm hiểu tất cả các thị trường khác nhau và những điều đang diễn ra, những gì người nước ngoài làm. Tôi nhìn thấy một cái đặt tên là Ecopark và nghĩ rằng đó là một nơi thoáng và mát mẻ. Vì vậy, sau đó tôi đã viết thư cho người quản lý nơi này và nói nếu có thể tôi có thể đến và chơi nhạc ở đó, có thể làm một số bài giảng, lấy chút tiền uống bia hơi và thưởng thức nó ".

"Tôi thích dạy học. Vì vậy, tôi đã rất thích nó kể từ đó. Vì vậy, tôi đã làm điều này đến bây giờ khoảng tám tháng ở đây. Và tôi yêu nó ở đây. Điêu đó rât vui. Đó là điểm nhấn của tuần của tôi, "Martyn nói.

Gerard, Eddy và Martyn từng có câu chuyện riêng của họ để tham gia vào thị trường Ecosunday. Tuy nhiên, tất cả đều có chung tình yêu và mong muốn dành cả cuộc đời ở Việt Nam.

Nguồn bởi Vietnamnet.vn

Những người nước ngoài hạnh phúc ở Việt Nam

Tôi đã dành phần lớn 5 năm vừa qua tại Việt Nam cũng như các nơi khác và Việt Nam là nơi tôi yêu thích
Người dân địa phương và người nước ngoài thường cười phá lên khi tôi nói với họ bí mật lớn của tôi:Kể từ khi tôi trở về sống ở Châu Á cách đây 5 năm, tôi đã tránh được sự tương tác với người nước ngoài!

Tất nhiên tôi gặp một số người nước ngoài thực sự tuyệt vời, nhưng tất cả những gì tôi đã viết ở trên là đúng - tôi không thể chịu đựng sự than phiền về cuộc sống ở nước ngoài, tại sao người dân địa phương lại làm vậy và không làm điều đó, tại sao mọi thứ lại không có chức năng theo cách mà họ quen, thực phẩm, giao thông.

Một người nước ngoài là gì? Thuật ngữ này là viết tắt của từ "expatriate" bắt nguồn từ "patria" Latinh, nói đến một người sống ở nước ngoài. Đó có thể là một người làm việc ở nước ngoài, nghỉ hưu và sống ở một quốc gia khác, hoặc một người du mục, như tôi, những người không sống ở bất cứ nơi nào đặc biệt.

Với mục đích của cuộc thảo luận này, hãy tập trung vào những người nước ngoài đã chọn để đi ra nước ngoài để kết hôn, làm việc hoặc nghỉ hưu tự nguyện.

Tôi đã dành phần lớn 5 năm qua tại Việt Nam cũng như các điểm đến khác của tôi và Việt Nam là nơi mà tôi yêu thích. Từ những người dân địa phương chào đón, khoan dung, nhiệt tình đến thời tiết tuyệt vời, khí hậu thay đổi, thức ăn ngon nhất mà tôi từng có, chi phí sinh hoạt thấp và cơ sở hạ tầng tuyệt vời coi đây là một nước đang phát triển, bạn không thể sai lầm ở đây.

Theo tôi, một người nước ngoài thực sự sẽ phải nỗ lực hết mình để có một kinh nghiệm.

Đây là một chủ đề mà tôi tự coi mình là một chuyên gia - tôi vào năm thứ 40 như một người nước ngoài. Tôi đã sống ở 8 quốc gia khác nhau bên ngoài Canada bản xứ của tôi. Tôi đã sống sót qua những cuộc đảo chính, các cuộc cách mạng, bão, động đất và một số trở ngại khác. Tôi nói một loạt các ngôn ngữ, một số kém, một số rất lưu loát. Đối với một số, tôi biết các trò chơi ở nước ngoài từ đây đến Peru và rất nhiều nơi nữa.

Tôi ước tính ba phần tư người nước ngoài phần lớn không hài lòng với tình hình của họ. 25% chấp nhận tốt và xấu, và là nội dung tổng thể.

Vậy tại sao rất nhiều người nước ngoài quá bất hạnh?

Rất dễ hiểu: người nước ngoài đi ra nước ngoài và để lại đằng sau mọi thứ quen thuộc và thoải mái lao vào một nơi ma mình không biết gì. Điều đó không dễ thực hiện. Để giảm áp lực và thích nghi tốt nhất sự thay đổi đó, người nước ngoài cần nghiên cứu đích đến của mình một cách chi tiết trước khi đi và đạt được những mong đợi thực tế.

Khái niệm đơn giản, nhưng hầu hết người nước ngoài tôi biết đã dành ít hoặc không có thời gian phân tích tình hình tại quốc gia mục tiêu của họ trước khi đến. Họ chọn một quốc gia vì nhiều lý do - phần lớn những lý do đó dường như kỳ quặc và không thực tế đối với tôi: họ gặp một cô gái và lấy một cơ hội ở một đất nước họ không biết gì về, họ có một người bạn đã sống ở đó, hoặc họ đã một cơ hội việc làm thu hút họ.

Chỉ vì ai đó thích một cô gái ở một quốc gia nhất định hoặc có một người bạn ở đó, liệu điều đó sẽ đảm bảo rằng toàn bộ kinh nghiệm làm việc của họ sẽ thuận lợi? Tất nhiên không, tại sao ? Thật tuyệt khi biết được mọi người, đặc biệt là đối tác tiềm năng hoặc bạn thân, nhưng điều đó không đảm bảo thành công hoặc thậm chí không mang lại lợi thế rõ rệt.

Quan sát khác tôi đưa ra là nhiều người nước ngoài ra nước ngoài mong muốn gặt hái được những lợi ích mà một nước đang phát triển như Việt Nam cung cấp mà không phải đối mặt với bất kỳ trở ngại nào khi có kinh nghiệm.

Điều đó không có ý nghĩa đối với tôi và không bao giờ có. Đây là một ví dụ điển hình: thói quen lái xe ở Việt Nam rất khác với bất kỳ nước phát triển nào. Người nước ngoài muốn lái xe ở đây phải chấp nhận rủi ro xảy ra - ví dụ như tai nạn xảy ra thường xuyên, người nước ngoài thường không nhận được lợi ích trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Đó chỉ là một cách - chúng tôi lấy nó hoặc chúng tôi từ bỏ nó.

Tương tự, Việt Nam cũng có cùng một vấn đề với rác thải và tái chế mà mọi quốc gia đều có, phát triển hay không. Nó rất lớn, nó ở khắp mọi nơi, và nó trở nên tồi tệ hơn. Trong nhiều trường hợp, những quốc gia đó dường như đã giải quyết tất cả chi phí để rác của họ được vận chuyển ra nước ngoài.

Là một người Canada, tôi đã kinh hoàng trước tình hình ở Mỹ khi tôi chuyển đến đó. Thông thường, tìm đồ dùng gia đình, đồ gia dụng, và mọi loại rác có thể tưởng tượng được vào lối ra và lối ra xa lộ nơi dễ dàng đổ rác ra khỏi xe mà không bị phát hiện. Rác thường được đổ ra ngoài đường phố, vỉa hè, và ngoài cửa xe.

Vậy tại sao chúng ta lại mong muốn một nước đang phát triển quản lý nó cũng như chúng ta? Các nước đang phát triển có nguồn lực hạn chế, đó là lý do tại sao chúng được dán nhãn là đang phát triển. Việt Nam không có nguồn lực để đưa một cảnh sát hoặc những người làm sạch đường phố ở mọi góc.

Tại sao tôi hiếm khi nghe người nước ngoài nói về những điều xấu ở nhà mà họ đã may mắn để lại phía sau? Ngay bây giờ ở nước tôi là giữa mùa đông - trời lạnh, khô đến mức xoang, mắt, tai, cổ họng thường đau. Tuyết khắp nơi, tất cả mọi thứ phải được nung nóng với chi phí rất lớn. Quần áo mùa đông, lốp xe tuyết v..v.

Thật là khủng khiếp bởi bất kỳ biện pháp nào, và trên hết là chi phí sinh hoạt thật đáng kinh ngạc! Nếu tôi ở lại Canada hoặc Mỹ, tôi sẽ rất may mắn nếu tôi nghỉ hưu, vì vậy chúng tôi nên cảm thấy thế nào ở nước ngoài?

Chỉ có một câu trả lời: Tôi rất may mắn đã trốn thoát ở tuổi còn tương đối trẻ và nhắc nhở bản thân mình về nó mỗi ngày trong cuộc đời của tôi. Nếu không phải vì mức sống thấp ở Việt Nam tôi sẽ bị nô lệ đi làm việc ở đất nước của tôi cho đến khi quá già để tận hưởng cuộc sống.

Lòng biết ơn là một phần khác của câu đố, nhưng tôi hiếm khi nghe những người nước ngoài nói với tôi rằng họ hạnh phúc như thế nào khi sống với một khoản tiền nhỏ và thưởng thức thời tiết tuyệt vời, thực phẩm và lối sống dễ dàng.

Thật vậy, nhiều người dành nhiều thời gian để giải phẫu, cải tiến lại kỹ thuật và cải tiến mọi thứ họ không thích thay vì biết ơn tất cả những lợi ích. Tôi nghe nó mỗi ngày khi tôi ở nước ngoài: vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong nhà hàng, các vấn đề rác thải nói trên, giá cả gấp đôi, và như vậy buồn nản quảng cáo.

Giả định này rằng chúng ta làm mọi thứ tốt hơn là một cái đầu-scratcher cho tôi. Các quốc gia được cấp phép, các nước phát triển là những nhà cung cấp hàng loạt các tiện ích và đổi mới hiện đại. Nhưng điều đó không có nghĩa là người dân địa phương không có văn hoá và tinh tế và yêu cầu chuyên môn của chúng tôi để cải thiện lối sống của họ.

Chỉ ngồi xuống và ăn và xem những gì xảy ra! Người Việt Nam vội vã chuẩn bị thức ăn của họ, rồi quăng xuống cổ họng như thể họ đang đổ đầy bình xăng vào xe của họ? Các phong tục địa phương luôn được tôn trọng từ chuẩn bị đến hưởng thụ. Rốt lại, điều gì quan trọng hơn là thức ăn chúng ta ăn? Văn hoá ăn uống không thể tin được ở đất nước này nhưng nhiều người nước ngoài tìm cách để chỉ trích nó. Baffling.

Vì vậy, nhiều kinh nghiệm của người nước ngoài đi là học tập hơn là giảng dạy, hấp thụ và hiểu biết những gì được thực hiện và tại sao. Những người đến để dạy dỗ và trau dồi phải đối mặt với một trận chiến dai dẳng dài mà không bao giờ kết thúc.

Tôi? Tôi đang bận rộn với người dân địa phương, học tập, thu hút, tôn trọng cách của họ. Tôi ở đây để tìm hiểu - nếu không tại sao lại đến đây?

Và tôi giữ ở xa 75% những người không hài lòng .

Họ không có ý tưởng gì họ đang mất phương hướng.

Bới Rick Ellis / Tuoi Tre News Contributor